Nghệ sĩ Thành Được và chuyện tình với “sầu nữ” Út Bạch Lan, “nữ hoàng sân khấu” Thanh Nga

Năm 2016, ngày 5 tháng 10 âm lịch, sầu nữ Út Bạch Lan lìa trần. Năm 2023, đúng vào ngày giỗ lần thứ 7 của Út Bạch Lan (5/10), như một định mệnh, nghệ sĩ Thành Được qua đời, hưởng thọ 90 tuổi. Họ từng mang nghĩa vợ chồng trong 3 năm (1961-1964), một cuộc hôn nhân được xem là xứng đôi vừa lứa, nhưng rồi tan vỡ trong sự nuối tiếc của khán giả mộ điệu.

Sầu nữ Út Bạch Lan

Nghệ sĩ Thành Được sinh năm 1934, lần đầu bước lên sân khấu năm 1954 khi đã 20 tuổi, trong gánh hát của người chú, lúc đó chỉ đóng thế vai vì một kép chánh bị bệnh. Vậy mà chỉ 2 năm sau đó, ông đã rực sáng trên sân khấu đoàn ca kịch Thúy Nga với vai tuồng Tô Điền Sơn trong vở hát “Khi hoa anh đào nở” của hai soạn giả Hà Triều và Hoa Phượng. Sở hữu gương mặt điển trai, vóc dáng sáng sủa, lối diễn xuất tự nhiên và làn hơi muồi mẫn dễ làm say đắm lòng người, nghệ sĩ Thành Được đi từ thành công này đến vinh quang khác trong thời gian ngắn ngủi.

Trước đó, vào năm 1957, khi bộ tứ bầu gánh là Út Trà Ôn, Kim Chưởng, Thúy Nga, Thanh Tao cùng giải tán Đoàn Kim Thanh – Út Trà Ôn, nghệ sĩ Thúy Nga quy tụ một số nghệ sĩ cũ của gánh, thành lập Đoàn Thúy Nga – Phước Trọng, mời Thành Được làm kép chánh trong 2 năm. Đó là nơi Thành Được làm nên tên tuổi với vai tuồng Tô Điền Sơn, thành công lớn về mặt nghệ thuật lẫn doanh thu.

Năm 1958, cũng từ Đoàn Kim Thanh – Út Trà Ôn tách ra, bà Kim Chưởng cũng lập gánh hát riêng mang tên Kim Chưởng và ký ngay hợp đồng với 2 nghệ sĩ Út Bạch Lan và Thành Được, lúc đó vừa mới rời gánh Thúy Nga. Đoàn Kim Chưởng hồi đó nổi danh là “Anh hùng lưu diễn” vì đi đến sân bãi nào thì… cỏ không thể mọc nổi do khán giả quá đông.

Thành Được và Út Bạch Lan

Thành Được gia nhập gánh hát Kim Chưởng hợp cùng nghệ sĩ Út Bạch Lan đã tạo nên tiếng tăm và làm nên thương hiệu “anh hùng lưu diễn” cho bảng hiệu này. Họ đã trở thành cặp đào – kép được yêu mến qua các vở: Chưa tắt lửa lòng, Bên đồi trăng cũ, Thuyền ra cửa biển, Áo trắng nàng Mộng Trinh, Người đẹp thành Bát Đa… Đặc biệt vở Nửa đời hương phấn lập nhiều kỷ lục để đưa họ bước vào hàng ngũ ngôi sao thượng thặng.

Duyên sân khấu đã tạo nên lương duyên chồng vợ để rồi cái đám cưới rỡ ràng có mặt đằng trai, đằng gái, chủ hôn hai họ là hai nghệ sĩ tiền bối Phùng Há và Kim Chưởng cùng với hôn thơ, giá thú hợp lệ. Tiệc cưới được tổ chức long trọng, hầu hết các ký giả kịch trường, soạn giả và nghệ sĩ tài danh đều được mời tham dự. Câu chuyện tình đẹp đẽ này được báo giới đi sâu hơn, xa hơn và hết lời tán tụng. Nhưng tiếc thay, hôn nhân không giống như ái tình nên cả hai chia tay chỉ sau 3 năm làm vợ chồng.

Lúc sinh thời, sầu nữ Út Bạch Lan đã từng tâm sự, phút giây khiến bà xao xuyến trước nghệ sĩ Thành Được chính là thời gian bà đi thu âm ở hãng dĩa Hồng Hoa. Khi đó soạn giả Viễn Châu làm biên tập và giám đốc kỹ thuật đã viết bài vọng cổ mời hai người thu âm chung. Thành Được ca bài vọng cổ “Duyên bẽ bàng” có câu: “Nếu phải xa nhau mình đừng tiếc nuối kỷ niệm một thời tươi đẹp, mà hãy nghĩ về nhau bằng cái nghĩa tri âm của đôi bạn tâm đầu”.

Sau khi thu xong, nghệ sĩ Thành Được nói đùa với soạn giả Viễn Châu: “Chú Bảy viết bài này buồn quá, ca xong rồi con không muốn xa Út Bạch Lan”.

Từ câu nói này, bà Út đã dành trọn trái tim yêu cho người đàn ông mà hàng triệu nữ khán giả mộ điệu lúc đó “thầm thương, trộm nhớ”.

Nhưng cũng từ người đàn ông này bà đau khổ, khóc thầm, ghen tức cho mãi về sau. Sau chuyến lưu diễn năm 2007, nghệ sĩ Ngọc Giàu cho biết:

“Dù đã xa nhau như tôi biết chị Út Bạch Lan vẫn còn thương anh Thành Được. Đêm hội ngộ tại San Jose 14 tháng 10 năm 2007 do MC Thanh Tùng và chị Trương Gia Vy đứng ra tổ chức nhằm kỷ niệm nửa thế kỷ “Tùng và Hương” trong vở “Nửa đời hương phấn” tái ngộ. Đêm đó tôi ở chung phòng với chị Út. Chị không ngủ mà cứ thao thức, bồi hồi. Vì hôm đó đến phần giao lưu với khán giả, anh Thành Được đã nhắc đến nguyên nhân đổ vỡ hạnh phúc vợ chồng là do chị Út quá ghen. Mà thực tế chị ghen lắm, khi có một người chồng quá đào hoa, được nhiều nữ khán giả si mê. Đến suất diễn live show Trường Sơn tổ chức tại quận Cam cũng trong năm 2007 do đạo diễn Mai Thế Hiệp thực hiện, cả hai một lần nữa hát trích đoạn “Nửa đời hương phấn”. Trời đã trao cho họ duyên phận đến với nhau và cũng khiến họ chia ly trong đau buồn. Từ sau suất hát đó, họ không còn gặp nhau nữa”.

Út Bạch Lan và Thành Được tái ngộ năm 2007

Sau khi chia tay nhau, sầu nữ Út Bạch Lan âm thầm nhận nuôi các con riêng của chồng, còn Thành Được tiếp tục phiêu lưu trên con đường tình ái. Ở gánh hát Thanh Minh Thanh Nga, cuộc gặp gỡ như tiền định giữa “ông vua không ngai” và “nữ hoàng sân khấu” đã viết lên những trang tình sử diễm lệ nhưng rồi cũng chóng tan tành theo bọt nước.

Thanh Nga và Thành Được trên sân khấu

Khi Thành Được đã nổi danh trên sân khấu và kết hôn cũng nghệ sĩ Út Bạch Lan, thì Thanh Nga mới chỉ là một cô gái mới lớn. Ban đầu, họ chỉ xem nhau như những người đồng nghiệp đứng cùng sân khấu. Sau này, Thành Được chia tay Út Bạch Lan và nảy sinh tình cảm với Thanh Nga, khi cô vừa trở thành một cô đào trẻ trung, xinh đẹp, tài sắc vẹn toàn. Biết Thành Được say mê mình, ban đầu Thanh Nga không đáp trả, có lẽ bởi cô đã quá biết tính cách đa tình, cả thèm chóng chán của người bạn diễn đã đóng cùng cô rất nhiều vai diễn trong các vở cải lương như: Con gái chị Hằng, Đoạn tuyệt, Người yêu của Hoàng Thượng…

Bất chấp điều đó, Thành Được tìm mọi cách để đeo đuổi, tiếp cận, dùng cả thế lực ngoài đời để chinh phục Thanh Nga. Nhưng khi chiếm được trái tim của người Đẹp rồi, thì chàng nghệ sĩ lại “ngựa quen đường cũ”, mải mê chinh phục những bóng hình khác, khiến Thanh Nga chán nản và quyết định chia tay.

Thành Được và Thanh Nga trên sân khấu đoàn Thanh Minh Thanh Nga

Sau này, khi đã bước vào tuổi xế chiều, nhìn lại những người phụ nữ đã chịu khổ vì mình, Thành Được vẫn không thể nào thôi day dứt vì đã làm khổ một cô gái trong trắng, hiền lành nhất mực. Trong một cuộc gặp gỡ của giới nghệ sĩ, Thanh Kim Huệ hỏi: “Nay đã qua ngưỡng thất thập cổ lai hy rồi, ngẫm lại trên đường tình anh thấy thương ai nhất?”. Thành Được trả lời: “Đến bây giờ, tôi thương Thanh Nga nhất, cô ấy là một nghệ sĩ có tâm tính hiền lành, trong sáng”.

Năm 1977, sau khi mệt mỏi với những cuộc tình chóng vánh, Thành Được kết hôn lần 2 với một phụ nữ tên Liên và sống chung cho tới cuối đời.

Năm 2016, ngày 5 tháng 10 âm lịch, sầu nữ Út Bạch Lan lìa trần. Năm 2023, đúng vào ngày giỗ lần thứ 7 của Út Bạch Lan (5/10), như một định mệnh, nghệ sĩ Thành Được qua đời, hưởng thọ 90 tuổi.

chuyenxua.net biên soạn

Viết một bình luận